
|
(VEN) - Ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, giai đoạn 2011- 2015, Bình Dương sẽ tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp kỹ thuật cao nhằm thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế và nâng cao chất lượng thu hút đầu tư.
Ngoài ra, tỉnh cũng khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ, chú trọng phát triển công nghiệp gắn với phát triển đô thị…
Là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương luôn có tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định liên tục trong nhiều năm qua với mức bình quân 14-15%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ.
Tính đến cuối năm 2011, trong cơ cấu kinh tế của Bình Dương: công nghiệp đạt 62,2%, dịch vụ 33,7%, nông nghiệp 4,1%.; kết cấu hạ tầng kinh tế và xã hội được đầu tư phát triển đồng bộ và từng bước hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư.
Đến nay, tỉnh Bình Dương đã quy hoạch 28 khu công nghiệp và các cụm công nghiệp tập trung với diện tích gần 10.000 ha; hình thành một Khu Liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị với diện tích 4.196 ha, quy hoạch xây dựng thành phố mới Bình Dương tại Trung tâm Khu Liên hợp.
Trong những năm qua, với chiến lược phát triển nhất quán và xuyên suốt trải thảm đỏ thu hút đầu tư, cơ chế chính sách minh bạch, sẵn sàng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho DN, đã giúp thu hút đầu tư trong và ngoài nước của Bình Dương khá thành công. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 13.000 DN dân doanh đăng ký kinh doanh và đầu tư với tổng vốn trên 150.000 tỷ đồng. Đầu tư trực tiếp nước ngoàitừ đầu năm đến tháng 7/2012 đạt 2,83 tỷ USD, trong đó 51 dự án cấp phép mới với tổng vốn 1,419 tỷ USD và 57 dự án tăng vốn 664 triệu USD, nâng số dự án FDI trên địa bàn Bình Dương lên 2.070 dự án, với tổng vốn đầu tư 16,83 tỷ USD.
Mục tiêu của Bình Dương đặt ra là tiếp tục xây dựng các điều kiện cần thiết để giữ vững tốc độ tăng trưởng GDP, trong đó tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế phải được nâng lên đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp theo hướng bền vững. Để làm được điều này, tỉnh Bình Dương đang tập trung hỗ trợ các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, đặc biệt là ưu tiên phát triển ngành công nghiệp phụ trợ.
Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chỉ số hạ tầng cơ sở của Bình Dương đứng ở vị trí số 1 trên toàn quốc bao gồm các lĩnh vực như khu công nghiệp, đường giao thông, năng lượng/viễn thông, internet. Để duy trì và phát huy thế mạnh này, trong thời gian tới, Bình Dương đã đề ra chiến lược phát triển bền vững mang tính đột phá trong quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo hướng kết nối với hệ thống quốc lộ hiện đại, với sân bay quốc tế và cụm cảng biển Thị Vải- Vũng Tàu. Bên cạnh đó, việc liên kết vùng được thực hiện khá tốt thông qua các công trình quan trọng đã hoàn thành như cầu Thủ Biên, Đồng Nai, Phú Long, Phú Cường, Bạch Đằng.
Ý thức được tầm quan trọng của việc quy hoạch và kết nối hệ thống giao thông của toàn vùng kinh tế trọng điểm nhằm đáp ứng nhu cầu lưu thông vận chuyển hàng hoá ngày càng lớn trong tương lai, các dự án giao thông nội vùng - liên vùng giữa Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam được tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm. Chỉ hơn 2 năm sau ngày khởi công xây dựng, đến nay thành phố mới Bình Dương đang dần hình thành với tầm vóc khang trang và hiện đại, ở đó có Trường Đại học Quốc tế Miền Đông được xem là bước đột phá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển bền vững; có trung tâm chính trị - hành chính tập trung đã được khởi công xây dựng trên diện tích 20 ha với kiến trúc hiện đại, thân thiện với môi trường và nhiều dự án khác phục vụ cư dân sinh sống theo tiêu chuẩn hiện đại, văn minh….
Tại Hội nghị quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 13 về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ vào tháng 6/2012 vừa qua tại tỉnh Bình Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung khẳng định: Bình Dương phấn đấu phát triển hạ tầng đô thị trở thành một cực của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Phấn đấu đến năm 2015, đô thị Bình Dương có kết cấu hạ tầng đạt nền tảng của đô thị loại 1; đến năm 2020 đạt tiêu chí đô thị loại 1 là thành phố trực thuộc trung ương./.
GDP 6 tháng đầu năm 2012 của tỉnh Bình Dương tăng 10% so cùng kỳ 2011, trong đó khu vực công nghiệp tăng 7,4%, dịch vụ tăng 16,8%, nông nghiệp tăng 1,9%. Xuất khẩu đạt mức tăng trưởng khá, đạt 5,122 tỷ USD, tăng gần 18% so với cùng kỳ. Năm 2012, dự kiến mức tăng trưởng GDP của tỉnh khoảng 13%; kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khoảng 20%; tổng thu ngân sách khoảng 24.500 tỷ đồng; tổng chi ngân sách đạt 9.500 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng khoảng 30% so với năm 2011; thu hút đầu tư nước ngoài đạt khoảng 2,3 tỷ USD.../.
Trọng- Sương
|