Chuyển bộ gõ
Công khai, minh bạch, tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư
Cập nhật lúc:  15:19 08/09/2010



(VEN) - Là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Tây Ninh liên tục đạt được những thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế- xã hội, đặc biệt là công tác thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Để tìm hiểu về vấn đề này, phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Văn Quang - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tây Ninh.

Xin ông cho biết một số kết quả nổi bật trong hoạt động của Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh thời gian qua?
Năm 2010, nền kinh tế phục hồi tốt sau ảnh hưởng của khủng hoảng, tuy nhiên phải đối mặt với nguy cơ lạm phát. Trong tình hình đó, Sở đã tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành và thực hiện các quyết định, nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% trong năm 2010. Trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định phân khai chi tiết các nguồn vốn, các dự án cũng được đẩy nhanh tiến độ thực hiện, khối lượng thực hiện và giải ngân tăng so cùng kỳ (giải ngân vốn ngân sách và trái phiếu Chính phủ đều đạt trên 50% kế hoạch vốn). Về thu hút đầu tư trong và ngoài nước, công tác đăng ký kinh doanh, hậu kiểm đầu tư tiếp tục được tăng cường. Qua 6 tháng năm 2010 đã cấp mới 8 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký 9,3 triệu USD; 18 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 1.576 tỷ đồng; Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 273 doanh nghiệp với số vốn là 1.261,7 tỷ đồng; Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả việc thực hiện quy chế “Một cửa, một cửa liên thông”, cải tiến và rút ngắn thời gian giải quyết các yêu cầu của người dân và DN.
Để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước hoạt động tại Tây Ninh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tây Ninh đã tạo điều kiện thuận lợi như thế nào thưa ông?
Để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước về địa phương Tây Ninh, Sở đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thông qua một số giải pháp chủ yếu như: Phối hợp với các Sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã rà soát, điều chỉnh và công bố công khai các quy hoạch, nhất là quy hoạch kinh tế- xã hội, quy hoạch các khu, cụm công nghiệp; Công bố công khai danh mục dự án kêu gọi đầu tư tạo thuận lợi cho nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư; Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thực hiện hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000. Công bố công khai, minh bạch thủ tục và quy trình cấp Giấy chứng nhận đầu tư; Hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư; Phối hợp các Sở, ngành thực hiện đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện tốt chính sách xã hội hóa trong đào tạo dạy nghề; Quan tâm tháo gỡ, giải quyết khó khăn cho các DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh theo thẩm quyền, tạo điều kiện tốt nhất cho các dự án đi vào hoạt động.
Xin ông cho biết nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra cho đến hết năm 2010 của Sở là gì?
Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo điều hành kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2010 và thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như đã nói trên; Phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã thường xuyên giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền về các khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, đăng ký kinh doanh, tiếp cận nguồn vốn, mặt bằng sản xuất để hỗ trợ DN trong việc triển khai đầu tư, trong sản xuất kinh doanh. Cùng với Ban quản lý KCN Tây Ninh và UBND huyện liên quan thường xuyên kiểm tra, rà soát, đôn đốc, tạo điều kiện để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các khu công nghiệp đã được thành lập trên địa bàn tỉnh (Khu liên hợp Công nghiệp - Đô thị- Dịch vụ Phước Đông- Bời Lời, khu công nghiệp Bourbon An Hòa, khu công nghiệp Chà Là, ...); Chủ trì cùng với Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, Trung tâm xúc tiến Đầu tư TP.Hồ Chí Minh tham mưu Hội nghị sơ kết hợp tác kinh tế xã hội và tổ chức xúc tiến đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh… Tổng kết đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, kế hoạch vốn ngân sách nhà nước, các chương trình mục tiêu, các dự án lớn giai đoạn 2006 - 2010. Hoàn chỉnh kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chương trình, danh mục dự án ưu tiên đầu tưgiai đoạn 2011- 2015. Đánh giá kết quả thực hiện các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bố cho đầu tư phát triển bằng nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2007-2010 và dự kiến nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ giai đoạn 2011-2015.
Công Trình- Tấn Điệp


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại