Chuyển bộ gõ
Festival Huế 2010: Điểm hẹn các di sản văn hóa thế giới
Cập nhật lúc:  08:01 26/01/2010



(VEN) - Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, hướng đến kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Festival Huế 2010 là một lễ hội lớn, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo của Việt Nam và của cố đô Huế. Đây còn là nơi gặp gỡ các thành phố cố đô, các thành phố có di sản văn hóa thế giới.

Ban tổ chức lễ hội cho biết, Festival Huế 2010 sẽ chính thức khai mạc vào đêm 5/6/2010 tại Quảng trường Ngọ Môn và bế mạc trên sông Hương vào đêm 13/6/2010. Festival Huế 2010 sẽ quy tụ các chương trình biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam như nghệ thuật cung đình Huế và đặc trưng tiêu biểu của những vùng văn hóa ở Việt Nam.
Nhiều chương trình lễ hội quy mô lớn, độc đáo, hoành tráng sẽ diễn ra liên tục trong 9 ngày đêm như: Chương trình lễ hội khai mạc, lễ hội áo dài, chương trình “Đêm phương Đông”, chương trình vẻ đẹp Việt Nam II với tên gọi “Đồng vọng sông Ngân”, lễ bế mạc.
Các lễ hội cung đình sẽ tiếp tục được tái hiện trên cơ sở hoàn chỉnh nội dung và nâng cao chất lượng nghệ thuật: Lễ Tế Giao, Đêm Hoàng Cung, Huyền thoại sông Hương.
Nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long và sự kiện chúa Nguyễn Phúc Lan chọn Kim Long là thủ phủ, Festival Huế 2010 sẽ có các lễ hội mới như: xây dựng chương trình sân khấu hóa “Hành trình mở cõi” và tái hiện nghệ thuật “Cuộc thao diễn thủy binh dưới thời chúa Nguyễn Phúc Lan”
Bên cạnh đó, còn diễn ra các tour, tuyến du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái khám phá vẻ đẹp độc đáo của vùng đất, từ Lăng Cô – vịnh đẹp thế giới, đến vùng cao A Lưới, Nam Đông và vùng đầm phá Tam Giang Cầu Hai.
Đặc biệt, điểm mới của Festival Huế 2010 là sẽ diễn ra các chương trình nghệ thuật mang đậm sắc thái văn hóa của các quốc gia và vùng lãnh thổ đến từ 5 châu lục. Đã có 31 quốc gia đăng ký tham gia với tổng số hơn 40 nhóm nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật bao gồm: Pháp, Argentina, Anh, Ấn Độ, Bỉ, Trung Quốc, Campuchia, Lào, Thái Lan, Đan Mạch, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Italia, Mông Cổ, Mexico, Nga, Nhật Bản, Israel, Cộng hòa Trung Phi…
Ông Ngô Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết: “Trước khi Festival diễn ra, ngay từ đầu năm nay nhiều lễ hội tiền Festival được tổ chức như: Lễ hội đăng quang của hoàng đế Quang Trung và khánh thành khu tưởng niệm anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ, Quang Trung (9/1/2010), Lễ hội Đền Huyền Trân (22/2/2010), Lễ Tế Xã Tắc (tháng 2 âm lịch). Đặc biệt, Lễ Phật Đản (28/5/2010) diễn ra trước Festival hơn một tuần lễ sẽ được kết nối làm cho không khí lễ hội được liên tục và đa dạng”.
Có thể nói, Festival Huế 2010 hứa hẹn một mùa lễ hội ở cố đô Huế với nhiều nét mới, đặc sắc và hấp dẫn đối với du khách gần xa./.
ĐL


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại