Chuyển bộ gõ
Ngành Công Thương: Tích cực phục vụ tết Nhâm Thìn
Cập nhật lúc:  10:28 30/01/2012



(VEN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ ngành hữu quan chỉ đạo các đơn vị thực hiện tích cực công tác đảm bảo phục vụ Tết Nhâm Thìn.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, không khí mua bán trên thị trường Tết năm nay kém sôi động hơn so với cùng thời điểm các năm trước, một phần là do tình hình kinh tế khó khăn trong năm 2011 ảnh hưởng tới thu nhập, chi tiêu và sức mua của người dân, một phần do xu hướng mua sắm Tết muộn hơn và tập trung vào những ngày sát Tết. Tuy nhiên, tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ xã hội tháng 1/2012 vẫn đạt 191.061 tỷ đồng, tăng 3,2% so với tháng 12/2011, tăng 22% so với tháng 1/2011, cho thấy sức mua tăng cao hơn vào dịp Tết và tập trung vào nhóm thương nghiệp (tăng 3,54%) và các nhóm dịch vụ, du lịch (lần lượt tăng 2,79% và 2,64%).
Công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết đã được các cấp, các ngành, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp chuẩn bị chu đáo. Hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết trên thị trường phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã. Nguồn cung hàng hóa dồi dào, nhiều doanh nghiệp tăng cường khuyến mại, giảm giá, giải phóng hàng tồn kho để thu hồi vốn… trong khi sức mua trên thị trường không cao như mọi năm và với mặt bằng giá trước đó đã ở mức cao nên nhiều loại hàng hóa Tết năm nay giá không tăng hoặc chỉ tăng nhẹ so với thời điểm trước Tết, tuy nhiên so với Tết năm trước giá nhiều loại hàng hóa vẫn cao hơn từ 10-20%. Riêng đối với một số mặt hàng như thực phẩm tươi sống, rau quả, hoa tươi, do đặc thù mặt hàng và nhu cầu tiêu thụ cao nên giá trong những ngày sát Tết tăng khoảng 20-50% so với ngày thường.
Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã triển khai việc bán hàng bình ổn và tổ chức bán hàng phục vụ Tết, đặc biệt cho địa bàn nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Việc dự trữ hàng hoá bình ổn thị trường tại các địa phương đã đem lại hiệu ứng tích cực cho thị trường, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Nhìn chung, tình hình cung cầu, giá cả trên thị trường cả nước thời gian trước Tết, cận Tết và trong 3 ngày Tết tương đối ổn định, nguồn cung hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng.
Cũng theo báo cáo của Bộ, những tháng cuối năm 2011, với nguồn cung khá dồi dào, giá lúa gạo trên thị trường ổn định, ở mức thấp, một số địa phương ĐBSCL giá lúa giảm. Tại hầu hết các địa phương, UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo các sở ban ngành, đơn vị liên quan, các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn có kế hoạch chuẩn bị, đảm bảo lượng thóc gạo dự trữ và chủ động có phương án cung ứng cho thị trường khi giá tăng cao hoặc có đột biến. Chính vì vậy, giá lúa gạo trên thị trường Tết tương đối ổn định (đối với lúa gạo thường), riêng một số loại gạo tẻ chất lượng cao và nếp có mức tăng nhẹ do nhu cầu tiêu thụ cao vào dịp Tết.
Khác với diễn biến mọi năm, nhu cầu và giá mặt hàng thực phẩm tươi sống không tăng trong tuần trước 23 Tết, thậm chí giá mặt hàng thịt lợn còn giảm từ 2.000 – 5.000đ/kg tùy chủng loại tại một số tỉnh phía Nam. Nhu cầu đối với các loại thịt tươi sống, thực phẩm chế biến chỉ thực sự tăng cao trong 2-3 ngày cận Tết nhưng do công tác chuẩn bị tốt và nguồn hàng hóa dồi dào nên giá ngoài thị trường tự do chỉ tăng khoảng 10-15% so với những ngày trước Tết. Riêng tại hệ thống siêu thị, điểm bán hàng của các doanh nghiệp được vay vốn bình ổn Tết, giá các loại hàng này ổn định, thu hút nhiều người dân vào mua, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh, vào ngày 28, 29 Tết các doanh nghiệp Bình ổn như Vissan, Co.op Mart, Ba Huân… thực hiện giảm giá, khuyến mãi đối với các mặt hàng là thực phẩm tươi sống và trứng gia cầm.
Thực hiện kế hoạch đề ra, lực lượng quản lý thị trường ở các địa phương trong cả nước đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng nhập lậu qua biên giới và lưu thông trên thị trường, ngăn chặn và xử lý các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép. Qua tổng hợp chung, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu đã giảm, riêng các loại pháo không còn bày bán và sử dụng công khai; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được chú trọng, hàng hoá phong phú, đảm bảo chất lượng.
Về công tác thị trường, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường tổ chức các đoàn kiểm tra thị trường Tết trên địa bàn các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh vào ngày (28 và 29 Tết). Các quận, huyện đều tổ chức trực tết và tình hình trong tầm kiểm soát. Tại các địa phương, các Chi cục Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn, phân công trực tại chỗ những ngày nghỉ tết, bố trí nhân lực ứng trực đến đêm 29 Tết để đề phòng các biến động không có lợi của thị trường. Trọng tâm là tiếp tục giám sát hoạt động của các cửa hàng xăng dầu; kiểm tra, nhắc nhở các cửa hàng, điểm bán ở các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; chú ý việc giám sát các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết: rượu bia, bánh, mứt, kẹo
Nhìn chung các đơn vị ngành Công Thương đã có nhiều biện pháp tích cực sản xuất kinh doanh phục vụ tết Nhâm Thìn. Trong 03 ngày Tết, các doanh nghiệp nghỉ tết, không sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, năm nay nghỉ tết dài ngày nên trong những ngày này, các doanh nghiệp chủ yếu tăng cường bố trí trực tết để đảm bảo an ninh và an toàn phòng chống cháy nổ. Có một số doanh nghiệp sẽ bắt đầu trở lại sản xuất vào mùng 4 tết (ngày 26/1), một số doanh nghiệp bắt đầu sản xuất vào mùng 6 tết (28/1). Về tình hình cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 của cả nước đã được chuẩn bị tốt và thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Không có sự cố lớn về nguồn và lưới điện. Việc cung cấp điện cho dịp Tết Nguyên đán được đảm bảo tốt. Việc cung cấp điện cho các thành phố lớn như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh trong dịp Tết được thực hiện tốt./.
Hồng Dương


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại