(VEN) - Sau 12 năm xây dựng với nhiều lần bổ sung, hoàn thiện dự án, cuối cùng “Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam” đã được mở cửa hôm 19/9 vừa qua tại Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội), với nhiều hoạt động văn hóa chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Tụ hội tinh hoa văn hóa Việt
Trong không khí trẩy hội nhân ngày khai trương Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam, đông đảo du khách thập phương và quốc tế đều cảm nhận được những sắc màu văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc từ các vùng miền của Tổ quốc.
Đầu tiên phải kể đến khu làng của dân tộc Gia Rai. Họ đã đem đến đây tất cả những nét đẹp văn hoá của dân tộc mình. Từ ngoài cửa khu làng, một người phụ nữ trong trang phục truyền thống đang cần mẫn dệt vải trong tiếng thoi đưa lách cách. Dưới chân cầu thang nhà sàn rộn tiếng chày đôi, chày ba của các chàng trai, cô gái... Chị Lý Như Quỳnh, cán bộ Ban Dân tộc của làng cho biết: Khu làng của người Gia Rai được xây dựng 1 nhà rông, 1 nhà sàn và 2 nhà dài. Nhà rông dành cho hoạt động cộng đồng, còn nhà dài và nhà sàn là nơi sinh hoạt của đồng bào. Dù mới đến ít ngày nhưng họ đã quen dần với khí hậu và nếp sinh hoạt tại nơi ở mới. Có thể nói, Làng văn hóa - du lịch thực sự đã trở thành quê hương thứ 2 của họ.

Còn già làng Brol Vẽh, dân tộc Giẻ Triêng, đến từ Ngọc Hồi (Kon Tum) phấn khởi nói: “Mình thích lắm, ở đây có tới tận 5 cái nhà của dân tộc Giẻ Triêng, cái nào cũng có không gian rộng rãi thoáng mát, bà con dân tộc mình đã về đây được mấy ngày, đang sắp xếp các nghề thủ công, đan lát và tập duyệt các điệu múa trong lễ hội mừng lúa mới, làm nhà mới... Ai cũng muốn được thể hiện những bản sắc đặc trưng của dân tộc mình cho mọi người biết”.
Tại Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam, cụm công trình tháp Chăm cũng được nhiều du khách quan tâm. Sau 3 tháng xây dựng, cụm công trình này đã cơ bản hoàn thành với tòa tháp chính cao 7,5m. Theo các nghệ nhân làm công trình, tháp Chăm đã tái hiện 100% nghệ thuật cũng như chất liệu của người Chăm vùng Ninh Thuận. Công trình này cũng do các nghệ nhân người Chăm làm nên.
Đi thăm ngôi nhà chung này, du khách cũng sẽ được các cô gái người Ê Đê (Đắk Lắk) giới thiệu về các phong tục, tập quán quê hương mình cùng với cụm nhà dài trong tiếng chiêng của các chàng trai và cùng họ uống rượu cần. H’Hen Ê Ban, năm nay 22 tuổi, lần đầu ra Hà Nội, tự hào cho biết: Ngôi nhà dài ở Đồng Mô này là ngôi nhà dài lớn thứ hai mà cô biết, chỉ sau một nhà dài ở Tây Nguyên, thậm chí có phần nguy nga và rộng rãi hơn. Theo lời giới thiệu của Ê Ban, ngôi nhà này là nơi ở của một gia đình người Ê Đê có nhiều thế hệ con cháu sinh sống, mỗi gia đình nhỏ sẽ có một phòng tại đây, còn phòng ngoài cùng sẽ là phòng sinh hoạt tập thể và tiếp khách.
Cảm nhận về lễ hội mở Làng văn hóa - du lịch, chị Nguyễn Thị Hạnh - khách tham quan nói: “Lễ hội rất có ý nghĩa, giúp chúng tôi hiểu thêm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc. Tôi thấy đời sống văn hóa đồng bào bây giờ đã có sự phát triển, nhưng những yếu tố truyền thống của mỗi dân tộc vẫn rất đậm đà và không bị mất đi”.
“Để bảo đảm được không gian sống cho Làng văn hóa, từ bước tái hiện không gian văn hoá các dân tộc đến việc thổi hồn tạo sức sống cho từng mái nhà trong khu làng dân tộc, các chủ thể văn hoá không chỉ tham gia đơn thuần như vai trò góp mặt mà thực sự họ đã và đang là những thành viên, những chủ nhân cùng nhau vun đắp hình thành, duy trì và phát triển ngôi nhà chung - Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam” - ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch kiêm Trưởng Ban quản lý Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết.
Tỏa sáng tình đoàn kết
Phát biểu tại lễ khai trương Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh: Trải qua hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, 54 dân tộc anh em Việt Nam đã gắn bó keo sơn, đoàn kết một lòng, chung một khát vọng độc lập, tự do, mưu cầu hạnh phúc, đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, hy sinh, cống hiến to lớn về sức người, sức của, máu xương cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Trong suốt chặng đường lịch sử đầy gian khổ nhưng vô cùng vẻ vang ấy, các thế hệ cộng đồng 54 dân tộc anh em đã không ngừng xây dựng, bồi đắp, hun đúc nền văn hoá Việt Nam - một nền văn hoá thống nhất trong đa dạng, hội tụ, hoà quyện và toả sáng những phẩm chất, tinh hoa văn hoá các dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, tiếp nhận có chọn lọc tinh hoa văn hoá thế giới. Những thành tựu này đã góp phần làm cho thế giới biết đến Việt Nam không chỉ như một tấm gương về đấu tranh anh dũng giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước, một Việt Nam hội nhập và phát triển thành công, có khả năng chinh phục những đỉnh cao của khoa học, nghệ thuật, mà còn là một Việt Nam có nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc với nhiều công trình văn hoá vật thể, phi vật thể, di sản thiên nhiên và văn hoá nổi tiếng được cả thế giới biết đến và công nhận.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ: Làng văn hoá - du lịch các dân tộc Việt Nam là một công trình rất có ý nghĩa, hình thành một trung tâm hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch tầm quốc gia, nơi tập trung tái hiện, giữ gìn, phát huy và khai thác các di sản văn hoá truyền thống và đặc sắc nhất của 54 dân tộc anh em, xứng đáng là địa chỉ tin cậy để bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước.
“Kể từ giờ phút này, nơi đây sẽ là mái nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc anh em trên đất nước ta và của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là nơi biểu hiện sinh động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của tình hữu nghị với bạn bè quốc tế thông qua các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch và bảo tồn phát huy những di sản văn hoá của dân tộc” - ông Vũ Trọng Kim - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ mở cổng làng cùng ngày.

Và để Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam thực sự là ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, ông Vũ Trọng Kim đề nghị các nhân sỹ, trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân dân gian, các làng nghề, phố nghề, hội nghề tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp, tham gia vào nội dung hoạt động và quảng bá cho ngôi nhà chung Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam để nơi đây xứng đáng là trung tâm hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch của quốc gia và quốc tế./.
Minh Đức |