Chuyển bộ gõ
OECD dự đoán tốc độ tăng GDP của thế giới sẽ giảm
Cập nhật lúc:  14:34 13/09/2010

(VEN) - Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) vừa công bố báo cáo trong đó dự đoán, tốc độ hồi phục kinh tế thế giới có thể giảm hơn nhiều so với dự đoán trước đây.

Theo các chuyên gia OECD, 6 tháng cuối năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước G-7 sẽ đạt 1,5%. Trươc đây dự đoán 1,75%. Kinh tế Mỹ trong quý III năm nay có thể đạt mức tăng trưởng 2%, quý IV – 1,2%. Tại châu Âu – Đức, Pháp, Italia được dự đoán có mức tăng trưởng 0,4% trong quý III và 0,6% trong quý IV. GDP của Nhật Bản có thể tăng 0,7% trong quý III và quý IV là 0,6%.
Các nhà phân tích đang lo ngại về tính bất ổn của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mà theo nhận định, thì “đó là sự kết hợp của các yếu tố tích cực và tiêu cực”. Tuy nhiên, rất ít có khả năng xảy ra cuộc suy thoái kinh tế mới.
Việc tốc độ hồi phục kinh tế giảm sút có tính tạm thời. Không khí tài chính đang ổn định dần và theo thời gian, tăng trưởng sẽ lấy lại phong độ, mặc dù mức chi tiêu cho tiêu dùng đang khá thấp.
Quý IV năm ngoái, GDP của G-7 tăng 0,9% so với quý III và giảm 0,8% so với quý IV/2008.
OECD gồm có các nước: Australia, Áo, Bỉ, Anh, Hungari, Đức, Hy lạp, Đan Mạch, Israel, Ireland, Iceland, Tây Ban Nha, Italia, Canada, Hàn Quốc, Lucxamburg, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Nauy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan, Séc, Chi Lê, Thụy Điển, Thụy sỹ, Estonis và Nhật Bản./.
ML (K2k News)


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại