(VEN) - Theo tiến sĩ Nguyễn Minh Châu - Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam: Tiền Giang là điạ phương nhiều lợi thế về vườn cây ăn trái, có thể nói, là vượt trội hơn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với nhiều chủng loại cây ăn trái đặc sản có giá trị kinh tế cao.
Tiền Giang đã và đang tiếp tục hỗ trợ nhà nông quy hoạch vùng trồng chuyên canh tập trung với số lượng lớn, chất lượng cao, đồng thời tăng cường đăng ký, quảng bá thương hiệu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại nhằm mục tiêu phát triển vườn cây ăn trái theo hướng bền vững.
Là tỉnh phát triển diện tích trồng cây ăn trái nhanh và rộng nhất cả vùng ĐBSCL và cả nước, nếu năm 1990 Tiền Giang có 24.500ha, thì đến nay phát triển lên đến gần 70.000ha, hằng năm cho sản lượng gần một triệu tấn quả các loại. Điều kiện địa lý, môi trường ở Tiền Giang đã phân định khá rõ rệt các vùng sinh thái, rất thích hợp cho việc phát triển, hình thành các vùng chuyên canh cây ăn trái đặc sản riêng biệt và phong phú về chủng loại. Các huyện phía tây của tỉnh với điều kiện phù sa màu mỡ, quanh năm nước ngọt đã hình thành một vùng đất đai thích hợp cho việc phát triển cây ăn trái vùng nhiệt đới, nhất là các loại cây có múi như: cam sành, bưởi lông Cổ Cò ở huyện Cái Bè, sầu riêng ở Cai Lậy, vú sữa Lò Rèn ở huyện Châu Thành...; vùng đất bị nhiễm phèn nặng thuộc khu vực Ðồng Tháp Mười, huyện Tân Phước lại thích hợp cho cây khóm (dứa). Các huyện phía đông của tỉnh thuộc hệ đất đai bị nhiễm mặn, lợ nổi tiếng với đặc sản sơ-ri, dưa hấu vùng Gò Công và thanh long thuộc huyện Chợ Gạo... đáp ứng yêu cầu nguyên liệu cho nhà máy chế biến rau quả và sơ chế, tiêu thụ trái cây tươi.
Bên cạnh đó một số viện, trường chuyên môn đóng trên địa bàn cũng góp phần tích cực giúp người nông dân tập trung thâm canh áp dụng khoa học- kỹ thuật. Vấn đề đầu ra cho cây ăn trái luôn được tỉnh quan tâm. Đặc biệt trong thời gian qua tỉnh đã không ngừng hỗ trợ nhà vườn thông qua các chương trình như tăng cường công tác khuyến nông, quản lý chặt chẽ giống cây trồng, đồng thời kết hợp với ngân hàng tạo điều kiện cho nhà vườn vay vốn đầu tư vào việc phát triển vườn cây ăn trái có giá trị kinh tế cao theo hướng sản xuất chuyên canh tập trung với qui mô lớn. Đến thời điểm hiện nay, có thể khẳng định rằng phong trào cải tạo vườn tạp, xóa vườn hoang để trồng cây đặc sản đã hình thành vùng chuyên canh với qui mô lớn, chất lượng cao ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã thành công. Đồng thời hiệu quả mà kinh tế vườn mang lại rất lớn, góp phần đáng kể thay đổi bộ mặt nông thôn.
Trong định hướng phát triển bền vững, nâng cao giá trị kinh tế cho các vườn cây ăn trái, tham gia thị trường trong, ngoài nước, Tiền Giang là tỉnh đầu tiên trong cả nước đã thành lập Ban Chỉ đạo xúc tiến việc xác lập quyền sở hữu công nghiệp nhằm mục đích hỗ trợ DN và tăng cường công tác quản lý hoạt động về sở hữu trí tuệ, tiến hành khảo sát vùng, lãnh thổ mang tên gọi xuất xứ hàng hóa tương ứng và xác lập hồ sơ đăng bạ quốc gia các nông sản là đặc sản như: xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn, thanh long Chợ Gạo, bưởi lông Cổ Cò, khóm Tân Lập, sơ ri và dưa hấu Gò Công… tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Đồng thời tiến hành đăng ký quyền sử dụng tên gọi xuất xứ hàng hóa cho HTX, Hiệp hội đã được tỉnh xác định có đủ năng lực tổ chức sản xuất, sử dụng và phát triển tên gọi xuất xứ hàng hóa các sản phẩm đặc sản nêu trên.
Song song đó, ngoài công tác quảng bá ở từng địa danh có vùng trồng tập trung kết hợp với du lịch xanh, du lịch sinh thái, tập huấn giáo dục cộng đồng về sở hữu trí tuệ, tỉnh cũng đã triển khai nhiều đề tài, dự án phục tráng, nhân giống, bảo quản và chế biến. Tiền Giang kêu gọi DN tham gia chế biến và tiêu thụ trái cây cho nông dân. Tỉnh sẽ hỗ trợ các DN tìm thị trường lớn, khách hàng lớn để đưa trái cây tham gia thị trường xuất khẩu. Ngoài ra tỉnh cũng đã và đang xây dựng hoàn chỉnh các chợ đầu mối nhằm kích thích tiêu thụ sản phẩm và là nơi giao thương hàng hóa giữa các địa phương
Tiền Giang phấn đấu ổn định qui mô vườn theo hướng bền vững đạt giá trị kinh tế cao đến năm 2010 là 90 ngàn ha, đạt sản lượng từ 850- 900 ngàn tấn, và đến năm 2020 là 100 ngàn ha, đạt sản lượng trên một triệu tấn tập trung chính vào bảy loại trái cây thế mạnh của Tiền Giang hiện nay là xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn, thanh long, sơ ri, sầu riêng, khóm và bưởi lông để xây dựng dự án phát triển bền vững các vùng cây ăn trái./.
Mỹ Ân - Nguyên Bối |