(VEN) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5/2/2010 đã thông báo quyết định tiến hành thuế chống phá giá đối với nhập khẩu thịt gà Mỹ. Thông báo của Bộ Thương mại nêu rõ: “Kết quả điều tra cho thấy, các nhà cung cấp thịt gà từ Mỹ đã bán phá giá sản phẩm này, gây thiệt hại cho các nhà sản xuất nội địa”.
Từ ngày 13/2/2010, các nhà nhập khẩu thịt gà Mỹ vào Trung Quốc bị thu thuế bồi hoàn cho mức chênh lệch giữa giá nội địa và giá xuất khẩu của các nhà cung cấp.
Đây là sự kiện thường xảy ra trong các cuộc chiến tranh mậu dịch của 2 nước. Giữa tháng 9 năm ngoái, Mỹ đã tăng thuế nhập khẩu lốp ôtô từ Trung Quốc. Về phía mình, Trung Quốc buộc tội Mỹ bảo hộ mậu dịch qua WTO và đưa ra yêu sách về nhập khẩu sản phẩm của ngành công nghiệp ôtô và thịt của Mỹ. Tháng 11/2009 Mỹ đánh thuế chống phá giá 99% đối với ống thép nhập khẩu từ Trung Quốc, đáp lại, Bộ Thương mại Trung Quốc bắt đầu cuộc điều tra đối với nhập khẩu ôtô từ Mỹ vào Trung Quốc./.
ML (vedomosti) |